Lời khuyên dành cho sinh viên du học tại Ba Lan

Khi đến học tập và sinh sống tại một quốc gia xa lạ, các bạn sinh viên chắc hẳn sẽ có không ít bỡ ngỡ. Chính vì vậy, CHD sẽ đưa ra cho các bạn những lời khuyên để giúp các bạn không gặp nhiều khó khăn khi mới đến học tập tại Ba Lan.

Hầu hết các du học sinh khi mới sang đều cảm thấy bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn trong thủ tục giấy tờ hành chính như đăng ký hộ khẩu thường trú, lấy mã số cá nhân (tương tự như mã số chứng minh thư của Việt Nam, không bắt buộc với người nước ngoài nhưng nếu có nó bạn sẽ thấy thuận tiện hơn rất nhiều trong cuộc sống), đăng ký bảo hiểm sức khỏe, mở tài khoản ngân hàng, và thậm chí là cả trong những việc nhỏ như mua vé tháng xe buýt…

Lời khuyên cho du học sinh tại Ba Lan

Lời khuyên cho du học sinh đi du học Ba Lan

Với những bạn học sinh mới đến và không có người quen biết, các bạn sẽ phải tự mình làm mọi việc. Đặc biết nếu ngoại ngữ chưa tốt, các bạn nên học hỏi các anh chị khóa trên hay đồng hương người Việt Nam ở Ba Lan để nhờ sự giúp đỡ về các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì các sinh viên mới đến thường được giúp đỡ bởi hội sinh viên Việt Nam tại thành phố.

Khó khăn lớn nhất mà bạn sinh viên nào cũng gặp phải khi đến vùng đất mới để học tập là các thủ tục khi đi học. Tại Ba Lan, tất cả các giấy tờ liên quan đến học tập cần phải nộp ở Sở giáo dục của thành phố.

Bên cạnh đó, các trường đại học ở Ba Lan rất rộng chính vì vậy nhiều bạn dễ bị lạc lúc mới theo học tại đây. Các lớp học thường được phân tán ra các tòa nhà khác nhau, ở các khu khác nhau, do đó khi đổi tiết các sinh viên sẽ phải di chuyển rất nhiều. Tuy nhiên, nếu không tìm được đường, bạn có thể hỏi mọi người và hãy yên tâm rằng bạn sẽ được chỉ giúp rất nhiệt tình.

Bạn nên chuẩn bị ngoại ngữ thật tốt trước khi đi du học bởi đây là phương thức trao đổi nhanh nhất, giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Ba Lan hơn. Thông thường, bạn có thể chọn học dự bị 1 năm tiếng trước khi vào học chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn nên trang bị cho mình vốn Tiếng Anh tối thiểu để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh trước khi đi du học.

Các bạn nên kết bạn thật nhiều và tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt. Bên cạnh việc tham gia vào hội sinh viên Việt Nam, các bạn cũng đừng quên làm quen với cả những người bản xứ và người bạn nước ngoài khác.

Lời khuyên cho du học sinh đi du học Ba Lan

Lời khuyên cho du học sinh đi du học Ba Lan

Nếu có cơ hội, các bạn nên xin thực tập hay xin việc ngay khi ngồi trên ghế giảng đường, cho dù bạn có là sinh viên năm nhất hay năm cuối. Đừng tự ti hay thiếu tự tin là mình không đủ trình độ bởi sẽ luôn có một nơi phù hợp cho bạn. Công việc làm thêm hay thực tập sẽ giúp bạn luyện ngoại ngữ, có thêm nhiều hiểu biết về cuộc sống và con người Ba Lan. Đây cũng là một cách hay để có thêm những mối quan hệ mới.

Một lời khuyên của CHD dành cho những bạn có ý định học tại Ba Lan là bạn nên học đại học bằng tiếng Anh nếu muốn có cơ hội đạt thành tích cao bởi tiếng Ba Lan rất khó, khó hơn tiếng Anh rất nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0961 951 555