Kinh nghiệm vàng cho du học sinh Ba Lan

Ba Lan không chỉ là một đất nước xinh đẹp, hiền hòa, thu hút khách du lịch mà nền giáo dục tại Ba Lan đã và đang tạo nên tiếng vang lớn trong công đồng quốc tế. Ngày càng có nhiều Du học sinh ở khắp nơi trên thế giới lựa chọn Ba Lan để học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, để có thể học tập tốt trên một đất nước xa lạ có phần khác biệt về văn hóa. Bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để tự tin hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây. Hãy cùng du học Quang Minh khám phá đất nước và con người nơi đây nhé!

a10-5846c

Sinh viên Việt Nam tại Ba Lan

Bạn sẽ gặp những khó khăn gì khi lần đầu đến Ba Lan?

Hầu hết các du học sinh khi mới sang đều cảm thấy bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong thủ tục giấy tờ hành chính như đăng ký hộ khẩu thường trú, lấy mã số cá nhân (tương tự như mã số chứng minh thư của Việt Nam, không bắt buộc với người nước ngoài nhưng nếu có nó bạn sẽ thấy thuận tiện hơn rất nhiều trong cuộc sống), đăng ký bảo hiểm sức khỏe, mở tài khoản ngân hàng, thậm chí những việc nhỏ như mua vé tháng xe buýt…

Với những bạn học sinh mới đến và không có người quen biết, bạn phải tự thân vận động. Đặc biết nếu ngôn ngữ của bạn chưa được tốt bạn sẽ cần học hỏi các anh chị khóa trên hay đồng hương người Việt Nam ở Ba Lan để nhờ sự giúp đỡ vè các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, bạn có thể phần nào yên tâm vì các sinh viên mới đến  thường được giúp đỡ bởi hội sinh viên Việt Nam tại thành phố, họ rất nhiệt tình thân thiện và chắc chắn sẽ giúp bạn đâu ra đấy.

Khó khăn lớn nhất mà bạn sinh viên nào khi sang vùng đất mới để học tập chắc chắn sẽ là các thủ tục khi đi học. Tất cả các giấy tờ cần phải nộp ở Sở giáo dục của thành phố và thường họ sẽ yêu cầu thêm gì đó chứ không bao giờ đồng ý cho qua ngay.

1416535739image_gallery

Bạn có thể tự do hoạt động trong lớp

Các trường học ở Ba Lan rất rộng, nhiều bạn dễ bị lạc lúc ban đầu. Các lớp học thường được phân tán ra các tòa nhà khác nhau, ở các khu khác nhau, khi đổi tiết các sinh viên đi bộ mệt nghỉ. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi đường bất cứ ai mình gặp, họ đều sẽ nhiệt tình chỉ giúp.

Thường ở Ba Lan tất cả sinh viên cùng lớp/nhóm sau buổi học đầu tiên sẽ tụ tập ở… quán bar, hoặc phổ biến nhất là tất cả sẽ mua bia và ngồi với nhau trên bãi cỏ ở các công viên, giới thiệu làm quen với nhau.

Trong lớp, thầy cô sẽ kệ sinh viên muốn làm gì thì làm, bạn có thể không đến giảng đường, trong lớp không nghe giảng, ngủ trong lớp… sẽ không có ai phạt bạn cả, họ quan niệm sinh viên là những người trưởng thành, mọi hành động đều là do quyết định của cá nhân. Tất nhiên khi có các tiết kiểm tra và khi kỳ thi đến thì những người chăm học và cố gắng sẽ đạt điểm cao hơn, còn những người lơ là sẽ bị đánh trượt không thương tiếc.

Ba Lan có thang điểm tối đa là 5 và thấp nhất là 2 có nghĩa là trượt. Tuy nhiên tùy mỗi môn sẽ có thang điểm 5.5 dành cho sinh viên đặc biệt xuất sắc, hoặc chứng minh được cho thầy cô thấy là sinh viên đó thực sự cố gắng. Nhiều khi thầy cô cho điểm 5.5 hoàn toàn theo cảm tính, nhưng điều đó cũng cho thấy họ rất quan tâm đến từng sinh viên.

Khác biệt văn hóa giữa Việt Nam – Ba Lan

Vào những ngày cuối tuần, sinh viên thường có một bữa tiệc vào khoảng 8 hoặc 9 giờ tối. Dù bạn  là nam hay nữ, mọi người sẽ bắt đầu uống bia và nói chuyện cho đến 10 hoặc 11 giờ, vodka sẽ là thức uống chính (đồ uống quen thuộc của người Ba Lan). Mọi người đổ ra đường lúc 12 hoặc 1 giờ đêm để đến sàn nhảy hoặc các quán rượu. Cuộc vui thường kéo dài dến sáng và ai ai cũng say cho đến chiều hôm sau.

Người Ba Lan đề cao sự tôn trọng với người đối diện. Dù là nam hay nữ, trẻ hay già, tất cả những người mới gặp đều sẽ được gọi là ông, bà. Cách xưng hô chỉ có thể được đổi khi người kia đồng ý cho người đối diện gọi họ thân mật hơn.

Người Ba Lan cũng rất đề cao phụ nữ, phụ nữ Ba Lan rất xinh đẹp và cũng như phụ nữ Việt Nam, họ chăm sóc gia đình của mình rất chu đáo.

Người dân ở đây rất coi trọng Đức giáo hoàng Paul II, niềm tự hào của Ba Lan. Cũng vì đức tin mà cuộc sống ở đây rất yên bình, tỉ lệ tội phạm không cao và con người có thể cảm thấy an toàn hơn. Họ không vội vã và bận rộn, họ sống rất thanh thản. Khi bạn đang lái xe, nếu không dừng lại nhường người đi bộ trên đường thì sẽ bị trượt tức thì, nếu không có bằng lái mà đi ô tô thì có thể sẽ phải ngồi tù. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi bắt đầu điều khiển phương tiện giao thông ở đây nhé!

anhso-114252_pope-john-paul-ii

Đức giáo hoàng Paul II – Niềm tự hào của Ba Lan

Lời khuyên dành cho những bạn có ý định du học Ba Lan

Bạn nên chuẩn bị ngoại ngữ thật tốt trước khi đi du học. Bởi đây là phương thức trao đổi nhanh nhất, giúp bạn hòa nhập với cuộc sống. Nếu bạn bị bất đồng ngôn ngữ, bạn sẽ cảm thấy bị lạc lõng và nhanh chóng mất phương hướng. Thông thường, bạn có thể học dự bị 1 năm tiếng trước khi vào học chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn nên trang bị cho mình vốn Tiếng Anh tối thiểu để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh

Hãy kết bạn thật nhiều, tham gia hội sinh viên Việt Nam nhưng đừng quên làm quen kết bạn cả với những bạn nước ngoài. Tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt. Bạn sẽ cảm thấy tự tin và năng động lên rất nhiều. Bạn sẽ dần cảm thấy đây như một mái nhà thứ 2 của bạn vậy

4-6813-1441854302

Nếu có cơ hội, đừng ngại xin thực tập hay xin việc ngay khi ngồi trên ghế giảng đường, cho dù bạn có là sinh viên năm nhất hay năm cuối. Đừng tự ti hay thiếu tự tin là mình không đủ trình độ. Luôn có một nơi phù hợp cho bạn, chỉ do bạn chưa thử. Nếu bị từ chối nhiều lần, đừng nản, bạn chưa hề mất gì cả.

Một lời khuyên hữu ích dành cho những bạn có ý định học tại Ba Lan: Bạn nên học đại học bằng tiếng Anh nếu muốn có cơ hội đạt thành tích cao. Tiếng Ba Lan rất khó, khó hơn tiếng Anh rất rất nhiều lần. Bạn cần yêu thích ngoại ngữ và dùi mài ít nhất 2-3 năm để đạt được trình độ C1-C2 (tương đương 7.5-8.0 IELTS tiếng Anh) mới có thể học Đại học bình thường cùng với các bạn bản xứ mà không cảm thấy bị đuối.

Chúc các bạn thành công và sớm chinh phục được ước mơ của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0961 951 555